Home Khoa học Lịch sử của thang thoát hiểm – biểu tượng sống của thành phố New York

Lịch sử của thang thoát hiểm – biểu tượng sống của thành phố New York

by Administrator

Khi bạn dạo bộ trên những con phố sầm uất ở New York, sẽ không thể bỏ qua những chiếc cầu thang thoát hiểm xuất hiện tại mọi tòa nhà cao tầng. Đa phần chúng đã trở thành biểu tượng đặc trưng của thành phố này, như tượng Nữ thần Tự do hay Quảng trường Thời đại, đậm chất New York.

Mặc dù các thành phố khác cũng có hệ thống lối thoát hiểm phòng cháy nhưng chưa có nơi nào triển khai sâu rộng như ở New York. Thậm chí, sức hấp dẫn văn hóa và nghệ thuật của thành phố này đã biến chúng trở thành góc quay quen thuộc trong nhiều bộ phim nổi tiếng, như Sau khung cửa sổ của Alfred Hitchcock hay Câu chuyện phía tây 1961 của Jerome.

Câu chuyện mở đầu cho sự ra đời của thang thoát hiểm ở New York

Vào những năm 1700, do Cuộc cách mạng Công nghiệp, dân số ở những khu vực đô thị gia tăng đột biến, dẫn đến sự xuất hiện của nhiều tòa nhà cao tầng cho thuê. Tuy nhiên, những người sinh sống trong những tòa nhà này phải đối mặt với nguy cơ hỏa hoạn nghiêm trọng. Các nhà phát minh người Anh đã tạo ra những phiên bản sơ khai của lối thoát hiểm, nhưng chúng không được áp dụng rộng rãi do cách nhanh nhất để thoát khỏi đám cháy vẫn là sử dụng cầu thang hoặc lên sân thượng gần đó. Tuy nhiên, phương pháp này không hiệu quả vì đám cháy thường lan nhanh sang các tòa nhà kế cận trước tiên và các tòa nhà này thường cao hơn hoặc thấp hơn so với tòa nhà đang cháy. Thành phố New York cần tìm ra một giải pháp tốt hơn, khi công nghệ và nhà máy ngày càng phát triển và thu hút ngày càng nhiều người đến các thành phố công nghiệp trên toàn thế giới.

Tại sao New York có thang thoát hiểm?

Cầu thang thoát hiểm nổi bật ở thành phố New York là kết quả của việc tạo ra một số quy tắc và luật lệ để giải quyết những vấn đề tương tự trong một nước Mỹ đang công nghiệp hoá nhanh chóng. Những quy định đầu tiên về lối thoát hiểm đã được áp dụng vào những năm 1800, khi dân số thành thị tăng gấp đôi mỗi thập kỷ từ 1800 đến 1880. Điều này chủ yếu là do Cuộc cách mạng Công nghiệp, khi nhiều người châu Âu di cư đến thành phố để làm việc tại các nhà máy. Nhiều công nhân không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc tìm nhà ở rẻ tiền và chất lượng kém, dẫn đến việc có số lượng lớn công nhân và gia đình sống trong những tòa nhà được xây dựng bằng vật liệu dễ cháy nguy hiểm. Các nhà sử học ước tính khoảng 50% số vụ cháy tại thành phố New York vào thời điểm đó xảy ra tại những công trình như vậy.

Cầu thang thoát hiểm được làm bằng gì?

Vào những năm 1860, một số vụ hỏa hoạn tồi tệ đã làm nổi lên những luật lệ cụ thể đầu tiên về lối thoát hiểm khi đám cháy xảy ra.

Vụ cháy một tiệm bánh ở tầng trệt của một tòa nhà chung cư với 24 gia đình đã dẫn đến việc ban hành Đạo luật chung cư đầu tiên vào năm 1867. Ngoài việc đặt tiêu chuẩn về kích thước phòng, thông gió và vệ sinh, đạo luật cũng yêu cầu cung cấp lối thoát hiểm khi xảy ra cháy trong mỗi dãy phòng và một cửa sổ cho mỗi phòng. Cầu thang thoát hiểm phải được làm bằng sắt, đá và gỗ. Từ đây, hình ảnh văn hóa về lối thoát hiểm bắt đầu hình thành.

Những yêu cầu này chỉ áp dụng cho các tòa nhà cao tầng, trong khi tòa nhà thấp hơn chỉ được khuyến nghị giữ cho căn hộ trong “điều kiện an toàn”.

Sau nhiều lần sửa đổi, hiện nay hầu hết các thang thoát hiểm ở New York đều có mã số quản lý riêng và tuổi thọ tối thiểu là 50 năm.

Thang thoát hiểm New York

You may also like