Home Khoa họcKhám phá khoa học Video: Nga phóng tàu thăm dò Mặt Trăng đầu tiên sau gần 50 năm

Video: Nga phóng tàu thăm dò Mặt Trăng đầu tiên sau gần 50 năm

by Administrator

Nước Nga thành công trong việc phóng tàu thăm dò Mặt Trăng, tạo cột mốc mới sau gần 50 năm kể từ lần cuối cùng điều này xảy ra. Điều này đồng thời đánh dấu sự tham gia của Nga trong cuộc đua khám phá không gian với Ấn Độ, Mỹ và Trung Quốc.

Mục tiêu mới của Nga: Luna-25

Lúc 2h11 sáng ngày 11/8 theo giờ địa phương, tên lửa đẩy Soyuz 2.1v mang theo tàu thăm dò Luna-25 đã rời khỏi bệ phóng tại sân bay vũ trụ Vostochny. Khoảng một giờ sau đó, tàu thăm dò đã tách rời tên lửa đẩy và điều chỉnh hướng bay tới Mặt Trăng.

Dự kiến, Luna-25 sẽ mất 5 ngày để bay đến Mặt Trăng. Trong 5 – 7 ngày tiếp theo, nó sẽ bay vòng quanh vệ tinh tự nhiên của Trái Đất và sau đó hạ cánh xuống vị trí cực nam của Mặt Trăng, gần miệng hố Boguslawsky vào ngày 21/8 tới. Luna-25 dự kiến hoạt động trên bề mặt Mặt Trăng ít nhất một năm, trong thời gian này sẽ phân tích bụi và đá bề mặt, cũng như thực hiện nhiều nghiên cứu khoa học khác.

Mục tiêu đầu tiên của Nga

Nếu thành công, Nga sẽ trở thành quốc gia đầu tiên đưa thiết bị hạ cánh nhẹ nhàng xuống cực nam của Mặt Trăng. Trước đây, các nhiệm vụ khám phá Mặt Trăng thường đặt các thiết bị đổ bộ ở khu vực xích đạo.

Video: Nga phóng tàu thăm dò Mặt Trăng đầu tiên sau gần 50 năm
Tàu thăm dò Luna 25 (Ảnh minh họa của NASA)

Tận dụng công nghệ nội địa

Luna-25 là tàu thăm dò Mặt Trăng đầu tiên được chế tạo ở nước Nga trong thời đại hiện đại. Tất cả các linh kiện của tàu được sản xuất trong nước.

Tàu Luna-25 có trọng lượng là 1,6 tấn, bao gồm hai phần chính. Phần đầu tiên là sàn hạ cánh được trang bị hệ thống đẩy và càng đáp. Phần thứ hai là hộp thiết bị không điều áp, nặng 30kg, chứa đầy các dụng cụ khoa học, bộ tản nhiệt, nguồn nhiệt, thiết bị điện tử, pin quang năm và vật liệu phóng xạ điện từ, anten và camera.

Đúng như câu nói “Không gì là không thể”, Nga đã tìm được chìa khóa thành công cho cuộc đua khám phá Mặt Trăng. Sự thành công này không chỉ độc đáo mà còn góp phần vô cùng quan trọng vào sự phát triển của việc khai thác không gian và khám phá vũ trụ.

You may also like